Pfizer thu được 1,95 tỷ đô la để sản xuất vắc-xin coronavirus vào cuối năm

Bệnh nhân đầu tiên ghi danh vào thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Pfizer được tiêm tại Trường Y thuộc Đại học Maryland ở Baltimore vào tháng Năm.

WASHINGTON – Khi các quốc gia trên thế giới chạy đua để khóa vắc-xin coronavirus ngay cả trước khi chúng sẵn sàng, chính quyền Trump hôm thứ tư đã thực hiện một trong những khoản đầu tư lớn nhất, công bố hợp đồng trị giá gần 2 tỷ đô la với Pfizer và một công ty công nghệ sinh học Đức với 100 triệu liều. Tháng 12

Hợp đồng này là một phần trong những gì Nhà Trắng gọi là dự án Warp Speed, một nỗ lực nhằm rút ngắn đáng kể thời gian cần thiết để sản xuất và phân phối vắc-xin làm việc. Cho đến nay, Hoa Kỳ đã bỏ tiền vào hơn nửa tá nỗ lực, hy vọng xây dựng khả năng sản xuất cho một bước đột phá cuối cùng.

Châu Âu có một nỗ lực song song đang được tiến hành. Gần đây, Đức đã mua 23% cổ phần của một công ty Đức, CureVac, rằng Tổng thống Trump từng cố gắng lôi kéo đến bờ biển Mỹ với hy vọng rằng vắc-xin của nó, nếu thành công, sẽ được phân phối tại Hoa Kỳ trước tiên. Một nỗ lực gây quỹ do châu Âu lãnh đạo hồi tháng Năm đã mang lại 8 tỷ đô la cam kết từ các chính phủ, nhà từ thiện và nhà lãnh đạo cho nghiên cứu vắc-xin coronavirus, ngay cả khi Hoa Kỳ tham dự hội nghị.

Trong khi đó, Trung Quốc đã quân sự hóa nỗ lực này: Các nhà nghiên cứu liên kết với Viện Hàn lâm Khoa học Quân y đã phát triển một trong những ứng cử viên vắc-xin hàng đầu của Trung Quốc, và một công ty Trung Quốc khác, Sinopharm Group, đã tuyên bố vào tháng 6 rằng họ đang bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất .

Hợp đồng Pfizer, một thỏa thuận để đảm bảo gã khổng lồ dược phẩm có một thị trường cho công việc của nó, là cú hích lớn nhất từ trước đến nay của người Mỹ. Chưa có vắc-xin nào được phát triển và không rõ liệu phiên bản Pfizer có hoạt động hay không. Nhưng nếu vắc-xin được sản xuất bởi Pfizer và BioNTech, công ty Đức, chứng tỏ an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng, các công ty nói rằng họ có thể sản xuất 100 triệu liều đầu tiên vào cuối năm nay.

Theo thỏa thuận, chính phủ liên bang sẽ có được lô đầu tiên với giá 1,95 tỷ đô la, tương đương khoảng 20 đô la một liều, với quyền có được hơn 500 triệu đồng, tương đương 600 triệu. Người Mỹ sẽ nhận được vắc-xin miễn phí. Trước khi nó có thể được phân phối, nó sẽ cần sự chấp thuận khẩn cấp của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Nhưng chính phủ Hoa Kỳ không trả gần 2 tỷ đô la cho đến khi thuốc được phê duyệt và 100 triệu liều đầu tiên được chuyển giao.

Pfizer nói rằng các thử nghiệm hiệu quả và an toàn trên quy mô lớn sẽ bắt đầu trong tháng này, với việc xem xét quy định được thiết lập vào đầu tháng 10, mặc dù không có gì được đảm bảo.

Tùy thuộc vào thành công trong các thử nghiệm lâm sàng, thỏa thuận hôm nay sẽ cho phép cung cấp khoảng 100 triệu liều vắc-xin đang được phát triển bởi Pfizer và BioNTech, Thư ký sức khỏe, Alex Alex M. Azar II, cho biết trong một tuyên bố công bố thỏa thuận.

Hôm thứ Hai, Pfizer và AstraZeneca, một công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển đang phát triển một loại vắc-xin tiềm năng với Đại học Oxford, đã công bố dữ liệu cho thấy rằng vắc-xin của họ có thể kích thích phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chỉ với tác dụng phụ nhỏ.

Nhưng không giống như AstraZeneca, cũng đã nhận được tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ, Pfizer đã không nhận được hợp đồng cho các nỗ lực nghiên cứu và phát triển trước đó – chỉ cho các liều lượng và phân phối của chúng.

Bằng cách từ chối tài trợ cho đến bây giờ, Pfizer đã có thể tránh được các cuộc đàm phán hợp đồng rút ra và đưa vắc-xin của nó vào thử nghiệm, các quan chức của công ty cho biết.

Chúng tôi đã không chấp nhận tài trợ của chính phủ liên bang chỉ vì lý do chúng tôi muốn có thể di chuyển nhanh nhất có thể với ứng cử viên vắc-xin của chúng tôi vào phòng khám, ông John John Young, giám đốc kinh doanh của Pfizer, cho biết vào thứ ba tại phiên điều trần quốc hội với giám đốc điều hành từ năm nhà sản xuất vắc-xin.

Pfizer và BioNTech đang phát triển một ứng cử viên vắc-xin sử dụng vật liệu di truyền từ virus, được gọi là RNA thông tin, để kích thích hệ thống miễn dịch mà không làm cho người nhận bị bệnh. Công nghệ này có thể tạo ra một loại vắc-xin một cách nhanh chóng, nhưng chưa sản xuất một loại vắc-xin đã được phê duyệt và đưa ra thị trường.

Moderna, một công ty công nghệ sinh học ở Massachusetts, đã nhận được 483 triệu đô la từ chính phủ Hoa Kỳ để phát triển vắc-xin và cũng đang sử dụng công nghệ mRNA. Bằng cách đặt sức mạnh của một người khổng lồ trong ngành đằng sau nó, Pfizer đang làm cho công nghệ trở thành xu hướng.

Việc thiếu hồ sơ theo dõi đã khiến một số người hoài nghi về phương pháp này, nhưng Tiến sĩ Kathrin Jansen, phó chủ tịch cấp cao và người đứng đầu nghiên cứu và phát triển vắc-xin tại Pfizer, đã bác bỏ những lời chỉ trích.

Đây không phải là một bộ óc khoa học – mà chỉ vì nó mới, nó sẽ thất bại, cô nói trong một cuộc phỏng vấn.

Trước đó trong sự nghiệp của mình, bác sĩ Jansen làm việc cho Merck, nơi cô lãnh đạo việc phát triển một loại vắc-xin để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung do virus gây ra. Vắc-xin, Gardasil, đã thành công. Nó cũng sử dụng một công nghệ mới vào thời điểm đó và đối mặt với sự hoài nghi đáng kể.

Tiến sĩ Jansen cho biết Pfizer đã đặt cược vào RNA thông tin không chỉ vì công nghệ này có thể sản xuất vắc-xin nhanh chóng mà còn bởi vì nghiên cứu trước đây của BioNTech về vắc-xin ung thư thử nghiệm cho thấy phương pháp này có thể gây ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Trước đại dịch coronavirus, hai công ty đã hợp tác về vắc-xin cúm.

Vắc-xin sử dụng mRNA bao gồm vật liệu di truyền từ một phần của vi-rút, được bọc trong các hạt nhỏ làm từ chất béo giúp nó xâm nhập vào tế bào người. RNA thông tin sau đó nhắc nhở các tế bào tạo ra một mảnh virus nhỏ, khiến hệ thống miễn dịch tấn công virus thực sự nếu người đó bị phơi nhiễm. Về bản chất, các tế bào của bệnh nhân trở thành nhà máy sản xuất một mảnh virus vô hại.

Các loại vắc-xin này đặt ra một số loại phản ứng miễn dịch khác nhau, Tiến sĩ Jansen nói, điều này rất quan trọng vì các nhà khoa học chưa biết loại nào sẽ mạnh nhất chống lại coronavirus.

Tiến sĩ Jansen đã mô tả việc chế tạo một loại vắc-xin như một quy trình nhanh, sạch, đòi hỏi một dấu chân tương đối nhỏ để tạo ra nhiều liều.

Cô nói thêm rằng nó có tiềm năng nhanh chóng để sản xuất một sản phẩm được xác định rõ ràng và rất tinh khiết.

Một số công ty khác cũng đang sản xuất các loại vắc-xin như vậy và mỗi công ty có công thức riêng về vật liệu di truyền và các loại chất béo được sử dụng để bọc nó.

Các nghiên cứu vắc-xin lớn được thiết lập để bắt đầu trong tháng này, mỗi người sẽ bao gồm 30.000 người, với một số mũi tiêm giả dược. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã nói rằng để được coi là có hiệu quả, vắc-xin coronavirus sẽ bảo vệ 50 phần trăm những người nhận được nó.

Các công ty hy vọng sẽ cho thấy bằng chứng về hiệu quả vào mùa thu, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào việc đăng ký đủ tình nguyện viên ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm trùng đủ cao để thấy sự khác biệt đáng kể giữa những người được tiêm chủng và nhóm giả dược.

Tiến sĩ Jansen nói rằng chúng tôi sẽ thấy các điểm cuối, cho rằng tỷ lệ lây nhiễm đang tăng lên, tăng lên, tiến sĩ Jansen nói. Nếu các ngôi sao được căn chỉnh, nó có thể là mùa thu tới. Nhưng mọi thứ phải đúng.

Tiến sĩ Amesh Adalja, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm và học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Đại học Johns Hopkins, nói rằng Pfizer, không giống như một số công ty dược phẩm nhỏ hơn mà chính phủ đã ký hợp đồng, không cần tiền nghiên cứu vì có khả năng nó có cơ sở hạ tầng và dữ liệu ban đầu cần thiết để tăng tốc vắc-xin cho các thử nghiệm mà không cần sự trợ giúp của liên bang.

Ông Pfizer là một công ty có nhiều chuyên môn trong việc sản xuất vắc-xin, ông nói. Họ biết rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào với chính phủ đều có thể làm trì hoãn việc bắt đầu thử nghiệm, mà theo ông, công ty biết cách thiết lập nhanh chóng.

Ông nói thêm rằng thỏa thuận trị giá 1,95 tỷ USD là một cách để đảm bảo thị trường vắc-xin khi kết thúc sản xuất, vì các nhà sản xuất thuốc nổi tiếng trong lịch sử đã ngần ngại chi cho các vụ dịch bệnh truyền nhiễm.

Các hợp đồng mua bán nâng cao đã là một cách chúng tôi có thể có được vắc-xin và biện pháp đối phó với các mối đe dọa nhất định mà các công ty dược phẩm thường tránh xa, ông nói.

Thỏa thuận với Pfizer, công ty và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã công bố sáng thứ Tư, là thỏa thuận lớn nhất cho Chiến dịch Warp Speed. Chính phủ liên bang tuyên bố trong tháng này rằng họ sẽ trả cho công ty Novavax có trụ sở tại Maryland trị giá 1,6 tỷ đô la để đẩy nhanh việc phát triển vắc-xin coronavirus.

Tiến sĩ Albert Chúng tôi đã cam kết biến điều không thể thành có thể bằng cách làm việc không mệt mỏi để phát triển và sản xuất trong thời gian kỷ lục một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả để giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này, ông Tiến sĩ Albert Bourla, chủ tịch và giám đốc điều hành của Pfizer, cho biết trong một bản tin.

The first patient enrolled in Pfizer’s Covid-19 vaccine trial receiving an injection at the University of Maryland School of Medicine in Baltimore in May.