Gretchen Whitmer: Sẽ thế nào nếu Trump khiến mọi người phải đeo mặt nạ?

Thống đốc Gretchen Whitmer ở Midland, Mich., Vào tháng Năm.

Lansing, Mich. – Bang của tôi đã bị tấn công mạnh mẽ bởi Covid-19. Trong nhiều tuần, chúng tôi có số người chết cao thứ ba trong cả nước mặc dù chỉ có dân số lớn thứ 10. Kết quả là, chúng tôi đã thực hiện một số biện pháp tích cực nhất trong cả nước trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này và công việc khó khăn của chúng tôi đã được đền đáp. Hành động của chúng tôi đã cứu hàng ngàn mạng sống.

Chúng tôi hiện đang làm việc suốt ngày đêm để khởi động lại nền kinh tế của mình theo cách bảo vệ người lao động, doanh nghiệp và gia đình. Nhưng khi người dân ở Michigan và trên toàn quốc bắt đầu trở lại làm việc, các trường hợp đang tăng trở lại. Để làm chậm sự gia tăng và bảo vệ hơn nữa các gia đình của chúng tôi khỏi virus này, chúng tôi cần chính quyền Trump ban hành lệnh ủy quyền mặt nạ liên bang.

Khi nhiều người Mỹ đeo mặt nạ ở nơi công cộng, chúng ta có thể cứu sống và đặt mình vào vị trí tốt hơn để đưa con đi học vào mùa thu.

Thống đốc của cả hai bên tại ít nhất một nửa các bang đã ban hành lệnh mặt nạ để bảo vệ cư dân của họ. Kay Ivey ở Alabama chỉ yêu cầu mọi người đeo mặt nạ trong không gian trong nhà mở ra các không gian công cộng và ngoài trời nơi tập trung 10 người trở lên. Ở Michigan, tôi đã ban hành một lệnh tương tự cũng yêu cầu bất kỳ doanh nghiệp nào mở cửa cho công chúng từ chối nhập cảnh cho những người từ chối đeo mặt, với các ngoại lệ hạn chế.

Các nhà lãnh đạo trên khắp đất nước đang bảo các gia đình che dấu vì dữ liệu cho thấy đây là cách tốt nhất để bảo vệ chính chúng ta và người khác khỏi Covid-19. Đeo mặt nạ đã được chứng minh là làm giảm khoảng 70% khả năng lây lan Covid-19. Mô hình từ Đại học Washington chỉ ra rằng hơn 40.000 sinh mạng sẽ được tha trên toàn quốc nếu 95% dân số đeo mặt nạ khi ở nơi công cộng.

Đeo mặt nạ cũng có thể làm giảm tác động kinh tế khắc nghiệt mà coronavirus đã gây ra cho đất nước chúng ta. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Goldman Sachs đã kết luận rằng ủy nhiệm mặt nạ liên bang có thể thay thế cho việc khóa máy có thể khiến GDP giảm 5% và nếu người Mỹ không che giấu ở nơi công cộng, các trường hợp có thể tăng lên và chúng tôi có thể buộc phải đóng cửa nhiều doanh nghiệp hơn – bao gồm các nhà máy sản xuất ô tô sử dụng hàng ngàn công nhân Michigan.

Các nhà bán lẻ lớn cũng đã nhận ra tầm quan trọng của việc đeo mặt nạ. Meijer, Wal-Mart và Kroger đều áp dụng các yêu cầu mặt nạ cho các cửa hàng của họ trên toàn quốc và Liên đoàn bán lẻ quốc gia đã kêu gọi tất cả các nhà bán lẻ làm điều tương tự. Tôi rất vui khi thấy các cửa hàng như thế này đặt sự an toàn của nhân viên và khách hàng lên hàng đầu. Tổng thống nên tuân theo sự lãnh đạo của họ và ban hành một ủy quyền liên bang yêu cầu mặt nạ trong các doanh nghiệp trên cả nước.

Các anh hùng trên chiến tuyến của cuộc khủng hoảng này đi hàng giờ mà không tháo mặt nạ mỗi ngày. Các bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên y tế khẩn cấp và nhân viên chăm sóc trẻ em và cửa hàng tạp hóa mặc chúng khi họ đang làm việc và đặt mạng sống của họ lên đường để bảo vệ chúng tôi. Chúng tôi nợ họ đeo mặt nạ khi chúng tôi đến cửa hàng tạp hóa.

Phụ huynh, học sinh và giáo viên trên cả nước không ngừng tự hỏi liệu các trường học sẽ mở cửa trở lại để học trực tiếp vào mùa thu. Tổng thống đã nói nhiều lần rằng ông nghĩ rằng những đứa trẻ của chúng tôi nên đi học lại.

Nhưng tôi không gửi trẻ em và lực lượng giáo dục của chúng tôi vào trường học của chúng tôi trừ khi an toàn để làm như vậy. Và cách hiệu quả nhất chúng ta có thể bảo vệ học sinh của mình và hàng triệu nhà giáo dục tận tụy trên cả nước là đảm bảo tất cả chúng ta đều che dấu ngay bây giờ. Điều này có thể được thực hiện tốt nhất thông qua một nhiệm vụ liên bang.

Đeo mặt nạ không phải là một tuyên bố chính trị; đó là về việc bảo vệ những người thân yêu của chúng ta khỏi sự lây lan của loại virus chết người này. Tôi biết tổng thống đã bắt đầu hiểu điều đó – ông ta đeo mặt nạ trong chuyến viếng thăm bệnh viện quân đội Walter Reed trong tháng này. Và vào thứ Hai, anh ấy đã tweet rằng, đó là Yêu nước để đeo mặt nạ khi bạn không thể xa cách xã hội.

Tôi hoan nghênh tuyên bố của anh ấy và kêu gọi anh ấy sao lưu bằng cách ban hành lệnh ủy nhiệm mặt nạ toàn quốc như Michigan, yêu cầu đeo mặt nạ trên phương tiện giao thông công cộng, trong nhà hoặc ngoài trời khi không thể duy trì khoảng cách sáu feet. Nó cho phép miễn cho trẻ nhỏ, khi ăn hoặc uống, giao tiếp với người khiếm thính, điều hành tại một cơ sở tôn giáo và cho những người tham gia vai trò an toàn công cộng. Tổng thống có cơ hội cứu sống hàng chục ngàn người. Tôi hy vọng rằng anh ấy sẽ nắm bắt cơ hội này.

Trong khi đó, hãy thông minh, an toàn và che dấu, nước Mỹ.

Gov. Gretchen Whitmer in Midland, Mich., in May.