Để chiến đấu với kẻ thù phi quân sự, người biểu tình ở Portland sử dụng ô, mì bể bơi và lửa

Các lực lượng liên bang và người biểu tình đã đụng độ gần tòa án liên bang ở Portland, Ore., Vào đầu ngày thứ Tư.

Bồ Đào Nha, Ore. – Khiên được làm từ mì hồ bơi, ô và xe trượt tuyết. Bộ giáp cơ thể được chắp ghép cùng với mũ bảo hiểm xe đạp và miếng lót bóng đá. Các vũ khí bao gồm chai nước và bật lửa.

Đối mặt với các lực lượng liên bang đã đến Portland để khuất phục họ, nhiều người biểu tình của thành phố đã xuống đường trong tuần này với các vật phẩm được thu thập từ nhà. Sau đó, họ đã tập hợp tại tòa án liên bang mỗi đêm với tầm nhìn đôi khi hoàn toàn khác nhau về cách đưa công cụ của họ vào sử dụng.

Trong 55 đêm biểu tình liên tiếp ở Portland, không có hai người nào giống nhau. Các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 29 tháng 5, sau khi George Floyd bị giết trong cảnh sát giam giữ tại thành phố Minneapolis. Họ đã tiếp tục kể từ đêm này qua đêm khác, và họ không có dấu hiệu buông xuôi.

Không có nhà lãnh đạo hay bản thiết kế rõ ràng, những người biểu tình chủ yếu thực hiện chiến lược đồng thuận tự phát, theo ý thích bất chợt của đám đông và, đôi khi, giải quyết các bất đồng nội bộ của họ – chẳng hạn như liệu lửa có phải là một sự bổ sung thích hợp cho cuộc biểu tình của họ hay không.

Luke Meyer, người thực sự hữu cơ và không tập trung, ông nói, người đi bộ qua đường phố qua đêm với một tấm khiên gỗ dán. Bạn gần như bỏ phiếu với hành động của mình.

Trong nhiều tuần, các quan chức thành phố là mục tiêu của phần lớn người dân đã không thể tìm ra cách để kết thúc các cuộc biểu tình. Bây giờ những người biểu tình đang tỏ ra đau buồn với các đặc vụ liên bang, những người được giao nhiệm vụ giữ bình tĩnh trong thành phố, nhưng thay vào đó, họ đã chứng kiến số lượng người biểu tình bên ngoài tòa án liên bang tràn vào hàng ngàn người.

Đường phố của ai? họ hét lên, trong một trong những tiếng hô đặc trưng của họ. Đường phố của chúng tôi. Cuộc sống của ai quan trọng? Mạng sống của người da đen cũng đáng giá.”

Các cuộc biểu tình đã thu hút đám đông khác nhau, bao gồm thanh thiếu niên, bà, các nhà hoạt động lâu năm và những người lần đầu tiên tham gia vào cuộc cạnh tranh.

Vào đầu giờ sáng thứ Tư, người biểu tình đã sử dụng một loạt các chiến thuật. Trong khi một số người dành thời gian để tụng kinh, nhảy múa hoặc khóa tay, những người khác chậm rãi sứt mẻ tại mặt tiền bằng gỗ tạm thời của tòa nhà tòa án, cuối cùng kéo đi cả một bảng điều khiển để lộ lối vào. Một số sử dụng tia laser hoặc ánh sáng rực rỡ để chiếu vào các lỗ mà từ đó các sĩ quan liên bang đôi khi bắn đạn vào đám đông. Những người khác kéo vào rào chắn để che lối vào của tòa nhà.

Tại một thời điểm trong các cuộc biểu tình nổ ra từ tối thứ ba đến thứ tư, các đặc vụ liên bang đã vội vã rời khỏi tòa án và đẩy một nhóm các bà mẹ mặc áo vàng phù hợp khi hơi cay cuồn cuộn quanh họ. Trong một khoảnh khắc khác, các đặc vụ đánh gục một người biểu tình xuống cột. Sau khi dọn sạch một công viên, các đặc vụ đã lục lọi trong một nhà bếp tạm thời đã được sử dụng để nuôi người biểu tình, đánh thức ăn và đồ tiếp tế xuống đất.

Đối mặt với vô số hơi cay khiến nhiều người ho, những người biểu tình rút lui vào Phố chính. Nhưng họ sớm tập hợp lại và trở lại khi chính quyền lùi lại. Trong tiếng vang của cuộc cách mạng ô dù của người Hồi giáo ở Hồng Kông, những người biểu tình với khiên và ô đã ra mặt trận để bảo vệ chính họ và những người khác khỏi vũ khí của lực lượng liên bang trong thiết bị chiến thuật.

Chính quyền đã cáo buộc những người biểu tình đôi khi sử dụng các phương pháp nguy hiểm, bao gồm phóng các viên đạn từ những cú bắn. Trong một trong hàng chục vụ bắt giữ trong các cuộc biểu tình, một người biểu tình gần đây đã bị buộc tội đánh một sĩ quan bằng búa.

Trong các tài liệu của tòa án, chính phủ liên bang đã tuyên bố những người biểu tình đã phạm tội phá hoại, phá hủy tài sản, cướp bóc, đốt phá và tấn công. Một ly cocktail Molotov đã bị ném vào ngày 28 tháng 5, theo các giấy tờ của tòa án, và các camera an ninh trên các tòa nhà liên bang đã bị phá hoại. Một người biểu tình đã bị buộc tội đẩy cửa kính vào ngày 2 tháng 7, khiến kính bị vỡ và làm bị thương một nguyên soái.

Những nỗ lực của liên bang để đối đầu với những người biểu tình trong những ngày gần đây thường được tiến hành bởi những nỗ lực của một số người biểu tình để đốt lửa trên mặt tiền của tòa án liên bang, nơi được dựng lên bằng gỗ đã được vẽ bởi những người biểu tình.

Vào sáng thứ Tư, ai đó bắt đầu cố gắng thắp sáng một phần mặt tiền nhưng bị một người khác chặn lại. Sau đó, một cuộc tranh luận đã diễn ra trong đám đông về việc có nên cho phép hỏa hoạn hay không, với một người biểu tình cho rằng hòa bình là con đường tốt hơn.

Megan Smith là một trong số những người phản đối việc sử dụng lửa, nói rằng cô ấy xua tan mọi ngọn lửa mà cô gặp phải.

Tôi muốn được kiểm soát hỏa hoạn, cô Smith nói. Tôi hiểu rằng đó là cách bạn trút cơn giận của mình, nhưng nó gây nguy hiểm cho mọi người khác.

Một phần, cô nói, bắt đầu một đám cháy làm tăng rủi ro cho mọi người vì rõ ràng điều đó sẽ khiến các sĩ quan liên bang phải ra ngoài để đối đầu với đám đông. Và vào thứ Tư, nó đã làm điều đó.

Chính quyền liên bang đã tịch thu về việc thắp sáng các đám cháy để chứng minh thêm cho sự hiện diện của họ ở Portland.

Cá nhân cố gắng đốt cháy một tòa nhà không còn phản đối nữa, ông Chad Chad F. Wolf, thư ký diễn xuất của an ninh nội địa, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ ba. Họ là tội phạm.

Sáng sớm ngày thứ ba, những người biểu tình đã đốt lửa trên đường phố xung quanh tòa án liên bang và cố gắng đốt cháy ván ép bảo vệ tòa nhà. Có ít vụ hỏa hoạn tại các cuộc biểu tình vào sáng sớm thứ Tư.

Nếu chúng tôi rời đi vào ngày mai, họ sẽ đốt tòa nhà đó, ông Wolf nói thêm rằng cơ quan này đang tổng hợp các bằng chứng video về những người biểu tình thắp lửa.

Tuy nhiên, ông Wolf nhấn mạnh rằng các đặc vụ liên bang ở lại để bảo vệ tài sản liên bang – cả thị trưởng Portland và thống đốc bang Oregon đều yêu cầu các đặc vụ liên bang rời khỏi bang – là một phần của động lực khiến các cuộc biểu tình tràn vào hàng ngàn người.

Trong số những người biểu tình vào tối thứ ba có Ronda Jordan, 63 tuổi, làm nhân viên kiểm soát chất lượng cho một công ty sản xuất các thanh granola. Không ai trong số bạn bè của cô cảm thấy đủ táo bạo để tham dự các cuộc biểu tình, vì vậy cô đến một mình.

Nói thật, tôi cũng sợ phải xuống đây – những người liên quan đe dọa tôi, cô nói, nắm chặt một bông hoa hướng dương như một biểu tượng của hòa bình. Tuy nhiên, họ càng đến với chúng tôi với các sĩ quan liên bang, càng có nhiều người sẽ đến đây.

Trong những ngày gần đây, Fed Fed về nhà! đã trở thành một tiếng kêu biểu tình cho người biểu tình. Laurie Vandenburgh, một cố vấn trường học, và con gái Emily Vanlaningham, một nhân viên xã hội, cho biết sự hiện diện của họ là một trong những lý do chính khiến họ tham gia cuộc biểu tình vào tối thứ ba.

Cá nhân tôi rất buồn vì các liên đoàn đang ở đây, cô Vandenburgh nói. Thành phố của chúng tôi vẫn ổn nếu không có họ.

Federal forces and protesters clashed near the federal courthouse in Portland, Ore., early Wednesday.

Các lực lượng liên bang đã gửi hơi cay và đạn ít gây chết người bay vào đám đông người dân tự vệ bằng những tấm khiên làm từ mì bể bơi hoặc thùng được sửa lại.